Cửa cuốn là gì? Cấu tạo của cửa cuốn bao gồm những thành phần nào?

Nội Dung Bài Viết

Cửa cuốn là một loại cửa gồm nhiều nan song song nối vào nhau bằng các hèm liên kết và các nan được thiết kế rỗng​​…để trả lời được câu hỏi “Cấu tạo của cửa cuốn bao gồm những gì?” thì không phải nhiêu người sẽ có được câu trả lời.

Cửa cuốn là gì?

Cửa cuốn là một loại cửa gồm nhiều nan song song nối vào nhau bằng các hèm liên kết, các nan được thiết kế rỗng và có hèm liên kết 1 đầu để có thể cuốn lồng vào nhau mà không bị rối khi xổ ra, các nan thường được làm bằng vật liệu nhôm định hình sơn tĩnh điện hoặc inox, có thể đóng mở bằng động cơ hoặc kéo tay tùy theo nhu cầu khi lắp đặt. (theo Wikipedia).

Những thuật ngữ tiếng anh trong ngành cửa cuốn bạn cần biết:

+ Cửa tiếng anh là Door

+ Cửa cuốn tiếng anh là Rolling door

+ Cửa cuốn khe thoáng tiếng anh là Rolling door open slot

+ Cửa cuốn chống cháy tiếng anh là Flameproof door

Cấu tạo của cửa cuốn

Trải qua nhiều năm xuất hiện và phát triển trên thị trường cửa cuốn hiện nay có rất nhiều hình dáng, kích thước, công năng sử dụng… khác nhau. Cửa cuốn đã không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên để trả lời được câu hỏi “Cấu tạo của cửa cuốn bao gồm những gì?” thì không phải nhiêu người sẽ có được câu trả lời. Phần dưới đây Hệ thống cửa BossDoor sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Cửa cuốn được cấu thành từ nhiều bộ phận, trong đó có 7 bộ phận chính bao gồm:

1. Nan cửa cuốn

Nan cửa cuốn là bộ phận chính cấu tạo nên hình ảnh tổng thể của cửa cuốn. Hiện nay cửa cuốn bossdoor có nhiều hình dáng thiết kế kiểu nan từ truyền thống đến hiện đại, từ đơn giản đến thẩm mỹ…đáp ứng gần như đủ những yêu cầu đến từ khách hàng.

2. Mô tơ cửa cuốn

Để cửa cuốn hoạt động kéo lên kéo xuống được thì cần phải có 1 bộ phận chuyển động dẫn gọi là mô tơ cửa cuốn, nó có khả năng quay cùng hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Mô tơ cửa cuốn được cấu tạo bởi 4 thành phần chính: Bộ khởi động từ, cuộn hút, động cơ chính và công tắc hành trình.

 – Bộ khởi động từ: có tác dụng điều khiển hoạt động quay của mô tơ (thuận hoặc ngược chiều kim đồng hồ).

 – Cuộn hút: Khi cửa đứng ở trạng thái lưng chừng hoặc ở trạng thái đóng, thì trọng lượng rất lớn của cửa sẽ có xu hướng kéo nan cửa rơi xuống dưới do trọng lực. Vì vậy mà mô tơ cửa cuốn phải cần có thêm 1 bộ phận được gọi là cuộn hút. Cuộn hút đóng vai trò như 1 phanh hãm, khiến cửa cuốn không thể tự trôi được xuống dưới.

Công tắc hành trình: Khi cửa lên tới trên đỉnh hoặc xuống tới vị trí thấp nhất, công tắc hành trình có vai trò tự động ngắt điện để động cơ không tiếp tục quay nữa.

3. Lưu điện cửa cuốn

 – Bộ lưu điện cho cửa cuốn là bộ phận có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện dự phòng cho Motor cửa cuốn.

 – Thông thường khi có điện, lưu điện sẽ kết nối trực tiếp điện lưới với hệ thống cửa cuốn, khi đó lưu điện cửa cuốn ở trạng thái chờ.

 – Khi mất điện, lưu điện cửa cuốn sẽ chuyển sang cung cấp điện cho hệ thống cửa cuốn nhờ vào điện năng được tích trữ tại ắc quy của lưu điện.

 – Ngay sau khi có điện, lưu điện sẽ kết nối trực tiếp hệ thống cửa cuốn với điện lưới và chuyển sang chế độ sạc điện cho ắc quy.

Như vậy lưu điện cửa cuốn mặc dù là một phụ kiện cửa cuốn quan trọng nhưng có thể không cần lắp đặt. Khách hàng có thể kết nối trực tiếp nguồn điện với hệ thống cửa cuốn, nhưng khi mất điện khách hàng phải kéo bằng tay.

4. Bộ truyền động mặt bích

Mặt bích là bộ phận có chức năng rất quan trọng, nhiệm vụ chính được lắp đặt có chức năng giữ motor cũng trục kéo cửa khi lên xuống

Bộ truyền động mặt bích bộ phận có chức năng rất quan trọng, đây là hệ thống các bánh răng giúp kết nối truyền động giữa mô tơ cửa cuốn và trục cửa cuốn. Giữ cố định mô tơ và cố định trục cửa cuốn khi vận hành lên xuống.

5. Bộ phận điều khiển: Bộ điều khiển và tay bấm tường

Bộ phận điều khiển cửa cuốn có 2 cơ chế chính đó là dùng remote điều khiển từ xa hoặc là dùng nút bấm âm tường cửa cuốn hay còn gọi là công tắc gắn tường cửa cuốn.

6. Bộ khóa cài chốt tự động

Đây là 1 cải tiến độc quyền chỉ có trên sản phẩm thuộc nhãn hiệu BossDoor. Khóa chốt tự động có cơ chế vận hành:

Khi cửa vận hành đóng, khóa sẽ tự động chốt, và khi cửa vận hành mở, khóa sẽ tự động mở.

Trong trường hợp mất điện, lưu điện không hoạt động –> Có thể dùng chìa khóa cơ, để mở khóa chốt tự động, sau đó nâng và mở cửa.

Đây là giải pháp của Hệ thống cửa B ossDoor đã được cấp BẰNG ĐỘC QUYỀN cho sản phẩm về GIẢI PHÁP HỮU ÍCH cho người dùng.

7. Bộ phụ kiện tự ngắt

Bộ phụ kiện này hoạt động dựa trên bộ cảm biến đảo chiều, đây là một loại thiết bị giúp cửa cuốn tự động ngắt hoặc đảo chiều khi gặp phải vật cản trên đường đi. Thiết bị này bao gồm một hệ thống 2 đèn LED cảm biến được đặt thẳng hàng nhau tại 2 bên thanh ray truyền cửa cuốn, và được nối trực tiếp đến hộp điều khiển cửa cuốn bằng một dây điện.

để được tư vấnsâu về sản phẩm quý khách liên hệ hotline: 0946568886

Bài Viết Liên Quan

Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ